กล้ามเนื้อมัดเล็ก คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร?

คณิตคิดมหัศจรรย์ (Magicals Maths) คือ?

หลายคนสงสัยว่า จินตคณิตแบบใช้นิ้วมือ กับจินตคณิตที่ใช้ลูกคิด มาใช้ในการบวกลบตัวเลข
มันต่างกันอย่างไร แล้วมันให้ผลเหมือนกันมั้ย แบบไหนดีกว่ากัน

คำตอบแรก คือ จินตคณิตแบบใช้นิ้วมือ กับจินตคณิตที่ใช้ลูกคิด ใช้การคิดบนหลักการคิดแบบเดียวกันแต่มีความแตกต่างๆ กัน ในจุดต่างๆ เราจึงมาประมวลข้อมูลให้เห็นเป็นแนวทางดังนี้

ความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมีความสำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันของมนุษย์เราอย่างมาก และควรได้รับการส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กตั้งแต่วัยเด็ก เพราะอะไร ? 

เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า กล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ อะไร ?

 • จากการรวบรวมแหล่งความรู้ต่างๆ กล่าวถึง ความหมายของความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก กล่าวไว้ ดังนี้
 • กระบวนการของการใช้ประสาทสัมผัสให้ประสานสัมพันธ์ในการทำกิจกรรมอย่างระมัดระวัง
 • ความสามารถในการบังคับการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อแขน มือ และนิ้วมือ ในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยสัมพันธ์กับการใช้สายตา
 • ความสามารถในการใช้มือ และ นิ้วมือ ในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยสัมพันธ์กับการใช้สายตา
 • ความสามารถในการทำงานประสานสัมพันธ์กันดีระหว่างกล้ามเนื้อตา กล้ามเนื้อมือ นิ้วมือ ทำให้สามารถกระทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างถนัดและมีประสิทธิภาพ
 • ประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อแขน มือ นิ้วมือ ที่ประสานกันดี ทำให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดจนช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันได้อย่างถนัด เช่น การหยิบจับสิ่งของต่างๆ การแต่งตัว การรับประทานอาหาร เป็นต้น
 • กล้ามเนื้อมัดเล็กเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ในการทำงานละเอียดที่ไม่ต้องอาศัยการเคลื่อนที่ของร่างกาย ส่วนใหญ่เป็นการใช้กล้ามเนื้อเล็กที่นิ้วมือ โดยต้องทำงานสัมพันธ์กับสายตาด้วย

จากการกล่าวถึงข้างต้นสามารถสรุปได้ว่า ความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก หมายถึง กล้ามเนื้อที่ใช้ในการทำงานที่มีความละเอียด ที่ไม่ต้องอาศัยการเคลื่อนที่ของร่างกาย เป็นความสามารถในการบังคับควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมือ นิ้วมือ ไหล่ให้ประสานสัมพันธ์กับสายตาและประสาทสัมผัส ทำให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ และช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่วมีประสิทธิภาพตามความถนัดของแต่ละบุคคล

ความสำคัญของความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก

 

มือของคนเรา คือ ฐานของสมอง 

ผู้ที่ได้รับการบริหารมือมาตั้งแต่เด็กๆ จะเป็นผู้ที่มีสมองดี มีความคิดฉับไว การฝึกฝนความคล่องแคล่วว่องไวของการใช้กล้ามเนื้อนิ้วมือ มีความสัมพันธ์อย่างมาก กับ ความคิดฉับไวของเด็ก และในทางตรงกันข้ามเด็กที่ไม่มีความสามารถเคลื่อนไหวนิ้วมือได้คล่องแคล่วมักจะคิดอะไรช้าไปด้วย
(เกียรติวรรณ อมาตยกุล (2539 : 9) )

กล้ามเนื้อมัดเล็กเป็นอวัยวะที่สำคัญ การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อตา มือ นิ้วมือ และแขนที่สัมพันธ์ 

จะทำให้เด็กสามารถทำกิจวัตรประจำวันอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งการบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงช่วยในการพัฒนาการรับรู้และสติปัญญาที่ว่องไว ตลอดจนพื้นฐานความสามารถในการเขียนของเด็กต่อไป
(ประนัดดา รัตนไตรมาส (2557 : 30) )

ความสำคัญของความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กเป็นความสัมพันธ์ระหว่างมือกับตา การฝึกประสาทสัมผัสและความคล่องแคล่ว จะนำไปสู่การอ่านและการเขียนของเด็ก (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ (2536 : 2) )

จะเห็นได้ว่า กล้ามเนื้อมัดเล็กนั้นมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคนเรามาก กล้ามเนื้อมัดเล็กเป็นอวัยวะหนึ่งในการประกอบกิจวัตรประจำวันด้วยตนเอง เช่น การใส่-ถอด กระดุม รูดซิป การแปรงฟัน ผูกเชือกรองเท้า งานศิลปะ รวมทั้งการขีดเขียน และควรได้รับการส่งเสริมให้กล้ามเนื้อมัดเล็กนี้มีพัฒนาการที่ดีและแข็งแรงซึ่งควรต้องทำตั้งแต่วัยเด็กปฐมวัย ถ้าเด็กใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กได้คล่องแคล่ว ก็จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ เช่น ด้านการทำกิจวัตรประจำวันในชีวิต ด้านการเขียน ไปจนถึง ด้านสติปัญญา ให้ดีขึ้น 

โดยการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กปฐมวัยควรส่งเสริมให้ใช้กล้ามเนื้อสายตาร่วมกับมือ การให้เด็กได้ลงมือกิจกรรมต่างๆที่ได้ใช้การประสานสัมพันธ์ระหว่างมือและตา ถือว่ามีความสำคัญยิ่ง เพราะมือของคนเราคือฐานของสมอง สำหรับผู้ที่ได้รับการบริหารมือมาตั้งแต่เด็กๆ จะเป็นผู้ที่มีสมองดี มีความคิดฉับไว และการฝึกฝนความคล่องแคล่วของการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมีความสัมพันธ์อย่างมากกับการเขียนของเด็ก

อ้างอิง : ปริญญานิพนธ์ ความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรม ศิลปะสร้างสรรค์การฉีก ตัด ปะเศษวัสดุ โดย คุณรวิพร ผาด่าน มหาวิททยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ

❤️ ขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจ "สถาบันพลังปัญญา" ให้ดูแลลูกๆ นะคะ ❤️

สมัครเรียนด่วน! (ก่อนที่นั่งเต็ม)

 สามารถติดต่อ ทดลองเรียนได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้ที่จำเป็น

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save